Con Cái

5 bước để làm bạn cùng con cha mẹ nên xem

Đôi khi cần giả vờ “ngu”, thường xuyên ôm hôn con, đặt con ngang hàng với mình khi trò chuyện, dành nhiều thời gian hơn cho con… là những cách sẽ giúp cha mẹ dần trở thành một người bạn thân với con của mình.

Được tâm sự mọi điều cùng con, làm bạn cùng con là mong ước của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ. Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn. Đó là chia sẻ của ông Trần Đình Dũng – Thạc sĩ xã hội học trong buổi nói chuyện “Làm bạn cùng con” do công ty FPT và Hội quán các bà mẹ cùng tổ chức mới đây.

Vậy có những cách nào giúp các bậc phụ huynh dễ dàng làm bạn cùng con. Mời mọi người tham khảo 5 bước sau đây nha. Lỡ đọc rồi chịu khó đọc tới bước 5 luôn mọi người ha, cũng hợp lý lắm đó.

Tham Khảo Thêm: 10 bước trò chuyện để con cái luôn nghe lời cha mẹ

Bước 1: Dành Nhiều Thời Gian Hơn Để Chơi Với Con

Nhiều ông bố, bà mẹ tự hào khoe rằng họ bỏ ra 3-4 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi với con dù rất bận rộn, và trong khoảng 3-4 tiếng đó sẽ dạy con học bài, tắm rửa cho con, đút cho con ăn hay đọc sách cho con nghe. Tuy nhiên, đấy chỉ là những công việc chăm sóc con cái chứ chưa đủ để làm bạn cùng con. Nếu một ngày ba mẹ không có ít nhất 45 phút chơi với con thuần túy, khi đó không có áp lực học hành hay ăn uống… thì cha mẹ sẽ không thể trở thành người bạn của con.

Dành thời gian để chơi đùa cùng con - Làm Bạn Cùng Con
Dành thời gian để chơi đùa cùng con – Làm Bạn Cùng Con

Đi làm, ai cũng có trăm nghìn áp lực đè lên người, nào là chỉ tiêu, kế hoạch, doanh số, tăng trưởng… khiến quỹ thời gian dành cho con ngày càng eo hẹp. Người lớn cho rằng các cuộc họp hành, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ là thứ bắt buộc nhưng lại nghĩ chơi với con là điều có thể du di, không chơi hôm nay có thể ngày mai chơi cũng được, con không chơi với bố mẹ sẽ còn có ông bà để chơi cùng. Vô tình chúng ta đã đã tước mất thời gian được chơi cùng bố mẹ của con trẻ và ba mẹ dần tách mình ra khỏi cuộc sống của con.

Bước 2: Thường Xuyên Ôm Hôn Con

Ba mẹ luôn muốn mọi thứ đều tốt nhất cho con, tìm mua tả xịn, sữa tốt cho con nhưng lại rất hay quên việc thể hiện tình cảm. Điều này giống như một ngôi nhà to đẹp nhưng lại thiếu hơi ấm. Khi con còn nhỏ, ngoài việc ăn, ngủ, chơi, học… con còn cần một thứ cực kỳ quan trọng, đó là được vuốt ve, ôm ấp mỗi ngày. Đây là nhu cầu mãnh liệt của bất cứ trẻ em nào và là điều cần thiết nếu muốn làm bạn cùng con.

Thường xuyên ôm hôn con - Làm Bạn Với Con
Thường xuyên ôm hôn con – Làm Bạn Với Con

Chúng ta hay suy nghĩ về những điều to tát mà quên đi những thứ bình thường nhất. Những cái vô hình thực ra lớn hơn những cái có thể nắm bắt được rất nhiều. Đi tìm những cái vĩ đại không thể giúp con cái trở thành những người vĩ đại, bé có thể thành công, thành đạt nhưng chưa chắc đã thành nhân. Thành nhân chỉ có thể nhờ tình yêu thương của ba mẹ.

Bước 3: Tạo Ký Ức Cho Con

Phần lớn cha mẹ đều cố căng mình làm việc và tiết kiệm nhằm để lại tài sản cho con, “hy sinh đời bố củng cố đời con”, ép con học hành nhằm tạo lập kiến thức, tính đến tương lai cho con mà quên mất việc cho con ký ức, điều không thể mua được bằng tiền và cũng không thể nào thay đổi được khi thời gian qua đi.

Tạo ký ức đẹp cho con - Làm Bạn Với Con
Tạo ký ức đẹp cho con – Làm Bạn Với Con

Hãy để sau này lớn lên, bé cơ hội được hồi tưởng lại những kỷ niệm tươi đẹp thời thơ ấu. “Khi vấp ngã hay thất bại trên đường đời, lúc đau khổ nhất, tinh thần của con chạm vào ký ức sẽ bật lên và lấy thăng bằng lại.”

Những người có ký ức đẹp thường sẽ giàu tình cảm hơn, nhân hậu hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, những người có tuổi thơ hạnh phúc sau này cũng có nhiều khả năng thành công hơn.

Bước 4: Đôi Khi Cần Giả Vờ “Ngu”

Đôi khi cũng cần giả vờ "ngu" - Làm Bạn Cùng Con
Đôi khi cũng cần giả vờ “ngu” – Làm Bạn Cùng Con

Để làm bạn cùng con, chơi hợp được với con, đôi khi ba mẹ cũng nên giả vờ “ngu”, giả vờ không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, thay vì hỏi thẳng con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho ba chơi game này đi, “con chỉ cho mẹ xếp nhà cho búp bê này với” , đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bị làm “kèo dưới” bạn có thích không?

Bước 5: Đặt Con Ngang Bằng Với Mình Khi Trò Chuyện

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nâng con lên địa vị của một người lớn hoặc tự hạ mình thấp xuống, để cha/mẹ và con cái có thể đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Cha mẹ không nên nhìn xuống con cái theo đường chéo với kiểu người lớn – con nhỏ. Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để nói chuyện với con, làm bạn cùng con. Bởi phải hợp phong cách mới có thể cùng chơi được.

Đặt ngang bằng với con không có nghĩa là cá mè một lứa, mà ở đây chính là bạn đặt mình vào chính vị trí của con để nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Cứ nhìn vào cuộc sống thực tế, những bà mẹ U50 càng “xí xọn” càng thân với con gái, mới làm bạn với con gái được. Các ông bố càng tỏ ra nghiêm khắc, càng đẩy con ra xa mình hơn.

Đặt con ngang hàng khi trò chuyện - Làm Bạn Với Con
Đặt con ngang hàng khi trò chuyện – Làm Bạn Với Con

Tại sao khi con còn nhỏ, đang bi bô tập nói, bạn sẵn sàng giả giọng ngọng nghịu để nói với con: “Ôi xương quá, tục tưng tục tưng”. Nhưng đến khi con lớn, bạn lại luôn phán xét con qua lăng kính của một người từng trải đối với một đứa trẻ đang chập chững vào đời.

Trong cuộc sống, trước một sự vật, hiện tượng, chúng ta thường mô tả, chỉ trích, bình luận, nhận định mà ít đưa ra giải pháp. Ta áp dụng thói quen này trong cả việc nuôi dạy con cái. Điều này không mang lại lợi ích nào cho con trẻ, chưa kể sẽ khiến con tách xa bạn hơn. Thay vì chê con học dốt thế, điểm kém, bạn nên nghĩ ra giải pháp giúp con điểm cao hơn, học khá hơn.

Thấy con trai có bạn gái, bạn đánh đòn phủ đầu: “Nứt mắt đã bày đặt chuyện yêu đương, lo mà học đi”, đảm bảo từ đó bé sẽ giấu nhẹm chuyện của mình. Nếu bạn nói chuyện với con như hai người đàn ông “Em đó xinh nhỉ”, bạn sẽ khai thác được thông tin từ con, từ đó có thể giúp con đi đúng đường. Vì không thể ngăn cản, nên tốt nhất bạn hãy chọn cách làm sao để có thể kiểm soát được tình hình.

Một trong những thất bại của các bậc phụ huynh là “không biết cộng lực với con”. Ta thường áp đặt mọi việc cho con mà không cần xem xét liệu con có thích không, ép con đi học vẽ, học đàn theo ý muốn chủ quan của cha mẹ. Thời con nít, bé có thể chịu đựng, nhưng khi đến tuổi dậy thì, bé sẽ phản kháng, áp lực của cha mẹ sẽ tạo ra phản lực ở con cái. Đây là mối nguy ảnh hưởng rất lớn đến không khí gia đình. Để tránh được điều này, trước hết chính bản thân cha mẹ phải tự mình thay đổi tư duy và kỹ năng.

Mối quan hệ của cha mẹ và con cái cũng như mối quan hệ của cây cối. Nếu cha mẹ là cây to bóng cả, lúc nào cũng che chắn cho cây con thì cây con hoặc sẽ trở thành một loại cây leo, sống phụ thuộc, dựa dẫm hoặc nó sẽ tự ngoi ra xa để tìm ánh sáng. Cả hai trường hợp đó, cha mẹ đều mất con. Vì vậy để cây con mãi mãi bên mình, thì cây lớn phải tự mình đục thủng tán lá của mình để cây con có thể đón được ánh sáng, ngoi lên. Khi con thay đổi, ta cũng phải thay đổi để hợp với con.

Trần Đình Dũng – Thạc Sĩ Xã Hội Học

Để góp ý về bài viết 5 bước để làm bạn cùng con hoặc chia sẻ thêm về cách nuôi dạy con cái, mời mọi người bình luận vào khung bên dưới nha. Cảm ơn mọi người.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button