Kỹ Năng

Các loại bóng đèn và cách lựa chọn phù hợp

Có rất nhiều tùy chọn cho thiết bị chiếu sáng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách ánh sáng ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, có bao nhiêu loại bóng đèn, chúng khác nhau như thế nào và bóng đèn nào có thể tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Các Loại Bóng Đèn Thông Dụng

Tổng quan ngắn gọn nhất về một số loại bóng đèn phổ biến, mời bạn tham khảo nha.

Bóng Đèn Sợi Đốt

Bóng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hay còn gọi là đèn dây tóc, từng là bóng đèn tiêu chuẩn của nền công nghiệp, nhưng luật tiết kiệm năng lượng của một số quốc gia nên đèn sợi đốt dần bị thay thế. Hiện nay, một số nơi vẫn sử dụng đèn sợi đốt, nhiều nhất là dành cho đèn chùm và để trang trí, hoài niệm.

Bóng đèn sợi đốt sử dụng điện để làm nóng sợi đốt đến mức phát sáng, tạo ra ánh sáng của bóng đèn.

  • Tuổi thọ trung bình của bóng đèn sợi đốt là khoảng 1 năm
  • Có thể dùng công tắc điều chỉnh để sáng hơn hoặc mờ hơn
  • Bóng đèn sợi đốt không chưa thủy ngân.

Tuổi thơ của bạn có gắn liền với bóng đèn sợi đốt không?

Bóng Đèn Huỳnh Quang Compact

Bóng Đèn Huỳnh Quang Compact

Đèn huỳnh quang hay còn gọi là đèn Tuýp, đèn ống chứa đầy hơi thủy ngân và khí trơ. Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại ( tia cực tím UV). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp phủ huỳnh quang được phủ bên trong ống, làm đèn phát ra ánh sáng.

Đèn huỳnh quang sử dụng ít năng lượng hơn bóng đèn sợi đốt. Phù hợp cho văn phòng, nhà bếp, hành làng và các khu vực có diện tích lớn. Bóng đèn huỳnh quang cũng tạo ra nhiệt ít hơn khoảng 75% so với bóng đèn sợi đốt. Vì vậy sẽ giúp căn phòng mát mẻ hơn.

  • Đèn huỳnh quang thường có hình ống dài, nhưng cũng có nhiều loại chữ U nhỏ gọn và rất sáng.
  • Để đèn huỳnh quang hoạt động thường cần phải có chấn lưu (tăng phô, ballast) và con chuột (tắc te) làm công tắc đóng mở tự động, đốt nóng điện cực bóng đèn.

Bóng Đèn Halogen

Bóng đèn halogen

Bóng đèn Halogen được thiết kế tương tự bóng đèn sợi đốt nhưng đã được cải tiến lại. Dù vẫn sử dụng sợi dây tóc làm bằng vonfram bọc kín trong bóng đèn nhưng bóng Halogen được bổ sung thêm hỗn hợp của khí trơ và một lượng nhỏ chất halogen như brom hoặc iod.

Do đó, bóng đèn halogen có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với đèn chứa khí thông thường, tạo ra ánh sáng có hiệu suất chiếu sáng và nhiệt độ màu cao hơn.

  • Bóng Halogen cũng có tuổi thọ trung bình khoảng 1 năm.
  • Bóng Halogen không chứa thủy ngân.

Bóng Đèn Cao Áp

Bóng đèn cao áp HID

Bóng đèn cao áp chủ yếu được sử dụng ở những không gian lớn như nhà kho, nhà xưởng, tòa nhà thương mại, đèn đường hay một số phương tiện tàu thuyền lớn.

Bóng tiêu thụ điện khá nhiều, độ sáng đèn sẽ giảm dần theo thời gian, có thể giảm đến 70% sau 10.000 giờ.

Bóng Đèn Led

Bóng đèn Led tiết kiệm điện

Bóng đèn Led, nhìn rất quen đúng không mọi người. Bây giờ hầu như nhà nào cũng có bóng đèn này, nhưng ngoại hình, to nhỏ và công suất sẽ khác nhau một chút.

Để hiểu rõ hơn về bóng đèn Led, mời mọi người đọc tiếp phần bên dưới nha.

Loại Bóng Đèn Tốt Nhất Cho Bạn

Dù thị trường có rất nhiều loại bóng đèn, nhưng không quá khó khăn để bạn chọn được đúng loại bóng đèn tốt và phù hợp. Hiện tại, loại bóng đèn được sử dụng phổ biến nhất có lẽ là đèn điốt phát quang, thường gọi là đèn LED.

Bóng đèn LED được làm phù hợp với đuôi đèn tiêu chuẩn và sẽ là lựa chọn tiết kiệm năng lượng nhất. Phát ra cùng một độ sáng nhưng đèn LED có công suất thấp hơn hẳn so với bóng đèn sợi đốt. Điều đó có nghĩa là đèn LED cũng tốn ít năng lượng hơn. Hơn nữa, tuổi thọ đèn LED có thể lên đến hơn 20 năm và không hề chứa thủy ngân.

Đèn LED hoạt động bằng cách cho dòng điện chạy qua vật liệu bán dẫn để làm các điốt nhỏ phát sáng. Nhiệt sinh ra được hấp thụ vào tản nhiệt, giúp bóng đèn luôn mát. Hầu như tỏa rất ít nhiệt ra môi trường, góp phần tiết kiệm điện cho điều hòa. Đèn LED cũng có thể được sử dụng ngoài trời, chỉ cần thiết kế chống nước cho phần vỏ bên ngoài.

Mục Đích Chiếu Sáng

Loại ánh sáng bạn chọn cho một căn phòng ảnh hưởng rất nhiều đến bầu không khí và tâm trạng. Sự kết hợp chính xác giữa các thiết bị chiếu sáng, loại bóng đèn, màu sắc sẽ giúp bạn nhận được một kết quả như ý. Tùy theo mục đích chiếu sáng mà phối đèn, màu sắc và độ sáng phù hợp. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần phải có một chút am hiểu về “khoa học ánh sáng”, hoặc phải nhờ đến chuyên gia thiết kế ánh sáng.

Tìm Hiểu Về Lumens Và Watts

Lumens và Watts rất quan trọng trong việc xác định độ sáng và mức độ sử dụng năng lượng.

tim hieu ve lumens va watts 1

Lumens: Lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Lumens cao hơn thì đèn sẽ sáng hơn, ít lumers hơn thì đèn sẽ mờ hơn. Bóng đèn 100 watt tiêu chuẩn thường có độ sáng khoảng 1600 lumens.

Watt: Lượng năng lượng mà bóng đèn tiêu thụ. Chỉ số này càng cao có nghĩa là bóng đèn sẽ tiêu thụ càng nhiều điện. Đèn huỳnh quang compact (CFL) và đèn LED có công suất thấp hơn bóng đèn sợi đốt dù phát ra cùng một độ sáng.

So Sánh Năng Lượng

Để hiểu rõ hơn về tiêu thụ năng lượng của các loại bóng đèn khác nhau, mời bạn xem bảng dưới đây.

So sánh năng lượng tiêu thụ của các loại bóng đèn
So sánh năng lượng tiêu thụ của các loại bóng đèn

Để tiết kiệm năng lượng, khoảng từ năm 2007, nhiều quốc gia đã không còn cho phép sản xuất bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang compact CFLs nữa. Thay vào đó đẩy mạnh sản xuất và khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng bóng đèn LED.

Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng

Nhiệt độ màu ánh sáng
Nhiệt độ màu ánh sáng

Màu sắc ánh sáng phát ra được đo bằng đơn vị Kelvin (K). Số Kelvin thấp hơn ánh sáng sẽ có màu vàng nhiều hơn. Số Kelvin càng cao ánh sáng càng trắng hoặc càng xanh hơn. Một số nhiệt màu ánh sáng cơ bản như sau:

Soft White (Trắng Mềm, Phạm vi ánh sáng màu Vàng) 2700K – 3000K: Đây là màu tiêu chuẩn của bóng đèn sợi đốt. Là sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng ngủ, đèn phụ cho phòng khách, không gian lãng mạn, sân vườn…

Warm White (Trắng Ấm, Giữa màu Vàng và Trắng) 3000K – 4000K: Thích hợp cho nhà bếp, không gian làm việc và phòng tắm.

Bright White (Trắng Sáng, Giữa màu Trắng và Xanh) 4000K – 5000K: Phù hợp cho nhà bếp và phòng tắm có đồ đạc màu crom hoặc trắng.

Daylight ( Ánh Sáng Ban Ngày, Khoảng màu Xanh) 5000K – 6500K: Thích hợp với đọc sách vì dễ nhìn và gần với ánh sáng ban ngày nhất.

Hình Dạng Và Kích Thước Bóng Đèn

Hiện tại có rất nhiều công ty lớn nhỏ tham gia sản xuất bóng đèn đủ thể loại. Vì vậy bóng đèn rất đa dạng về hình dạng và kích thước. Dài ngắn, to nhỏ, tròn vuông, ngôi sao, tam giác gì cũng có hết. Tha hồ để bạn lựa chọn theo nhu cầu và gu thẩm mỹ của mình.

Các loại bóng đèn và cách lựa chọn phù hợp
Các loại bóng đèn và cách lựa chọn phù hợp

Các hình dáng và kích thước sẽ được sản xuất và phân chia cho các loại đèn khác nhau như đèn bàn, đèn trần, đèn treo tường, đèn tủ…

Nếu bạn mua để thay thế một bóng đèn bị hỏng, bên cạnh chuẩn bóng phù hợp, bạn cũng nên tham khảo thêm các lựa chọn có thể tiết kiệm năng lượng, hoặc đổi sang một mẫu bóng đèn có phong cách mới đẹp hơn cùng chuẩn.

Tích Hợp Tính Năng Hiện Đại

Nếu bạn là người thích công nghệ, thích những sự đổi mới tiện nghi hơn và có một khoảng chi phí phù hợp, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hay ho đấy.

Bóng đèn điều khiển qua điện thoại thông minh

Bật/Tắt đèn bằng giọng nói: Rất nhiều nhà sản xuất đã tung ra thị trường mẫu bóng đèn có thể bật, tắt thông qua nhận dạng giọng nói.

Nghe Nhạc: Những bóng LED hiện đại có tích hợp loa và phát nhạc thông qua kết nối Bluetooth, Wifi, Internet… giúp bạn có thể nghe được những bản nhạc yêu thích. Nhiều mẫu đèn hiện đại hơn có thể thay đổi màu sắc, nhấp nháy theo nhạc với 16 triệu màu khác nhau. Dễ dàng phù hợp với tâm trạng và các dịp hội họp.

Điều Khiển Từ Xa Qua Điện Thoại: Bạn muốn đèn bật sáng trước khi bạn về tới nhà, hay vào một khung giờ nhất định? Đang nằm xem phim hấp dẫn trên giường và lười dậy để tắt mở đèn? Muốn đổi màu đèn, tăng giảm độ sáng? Tất cả đều có thể làm được với công nghệ đèn hiện tại và chiếc điện thoại của bạn.

Mời mọi người tham khảo thêm nhiều mẹo và hướng dẫn khác tại mục: Kỹ Năng

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button