Kỹ Năng

Top 8 loại cây trồng trong nước để bàn làm việc dễ sống nhất

Các loài thực vật tự nhiên hay cây được trồng làm cảnh đều cần 3 thứ để tồn tại đó là nước, ánh sáng và môi trường phát triển. Môi trường phát triển của thực vật rất đa dạng, đó có thể là đất, đất pha cát, than bùn hoặc là nước.

Phương pháp trồng cây thủy canh hiện tại cũng rất phổ biến. Được áp dụng chủ yếu ở các nhà vườn trồng rau củ quả. Nhưng để chuyển các loài cây trồng từ đất sang thủy canh đòi hỏi phải có một hệ thống hoàn chỉnh và một quy trình nghiêm ngặt.

Bạn muốn có một cây trồng trong nước để bàn làm việc cho gần gũi với thiên nhiên. Nhưng lại không có nhiều thời gian để chăm sóc và cũng không có một hệ thống thủy canh hoàn hảo. Điều đó hoàn toàn có thể với 8 loài cây trồng trong nước sau đây. Nhưng trước hết, cùng nhau tìm hiểu qua một chút ha.

Tham Khảo Thêm: Cách chọn và chăm sóc cây trạng nguyên

Top 8 Loài Cây Trồng Trong Nước Dễ Sống Nhất
Top 8 Loài Cây Trồng Trong Nước Dễ Sống Nhất

Làm Cách Nào Để Trồng Được Cây Trong Nước

Thật ra thì trồng cây trong nước cũng rất đơn giản. Lựa giống cây trồng trong nước, chọn một cành giâm và đặt vào trong một bình hoặc một chậu nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây phát triển mạnh, tươi tốt, đâm chồi nẩy lộc, hay thậm chí là ra hoa kết quả thì… đọc tiếp nha.

Loại Nước Phù Hợp Cho Cây Thủy Sinh

Nước không có clo là loại nước phù hợp nhất. Bạn có thể sử dụng nước máy sinh hoạt, để qua đêm với nhiệt độ bình thường sẽ khử được phần lớn clo trong nước. Thông thường, bạn chỉ cần thay nước cho cây thủy canh mỗi tháng một lần. Nhưng cũng còn tùy thuộc vào lượng ánh sáng và loại chậu trồng cây. Nếu bạn thấy mực nước thấp xuống, do cây hút và do bay hơi, hãy bổ sung thêm nước cho cây. Nếu thấy nước bị đục nhiều, hãy thay nước mới cho cây.

Cây Thủy Sinh Cần Bao Nhiêu Ánh Sáng

Tương tự như trồng cây trong chậu đất hoặc trồng cây ngoài sân vườn, khi trồng cây thủy sinh bạn cũng cần tạo điều kiện cho cây nhận đủ ánh sáng. Ánh sáng là yếu tố quan trọng cho quá trình quang hợp, nếu không có ánh sáng, cây trồng trong nước cũng không thể sinh trưởng và phát triển được. Các loài cây trồng trong nước sẽ có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Vì vậy, khi chọn trồng giống cây thủy sinh nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về nhu cầu ánh sáng cây cần.

Bón Phân Cho Cây Trồng Trong Nước

Mặc dù cây thủy sinh chỉ cần được bỏ vào nước là có thể ra rễ. Tuy nhiên, cây vẫn cần dinh dưỡng và các khoáng chất để sinh trưởng và phát triển. Phân bón cho cây trồng trong nước thường làm dạng viên mềm hoặc là dung dịch. Bạn có thể hòa tan hoặc pha loãng với nước theo tỉ lệ yêu cầu để bón cho cây.

Chọn Chậu Phù Hợp Để Trồng Cây Trong Nước

Xô, thùng, hộp, chai, chậu, lon… Bất kì vật nào đựng được nước đều có thể sử dụng để trồng cây thủy sinh. Nhưng trồng cây trong nước để đặt trên bàn làm cảnh thì loại thường được chọn nhất chính là chậu thủy tinh. Vì đa số những người chơi cây trồng trong nước đều có một sở thích chung là được nhìn bộ rễ cây phát triển mỗi ngày.

Cũng vì thủy tinh có thể nhìn xuyên được nên ánh sáng dễ dàng đi qua, kết hợp với nước đọng tạo nên điều kiện thuận lợi cho rong rêu và tảo phát triển. Các chậu được làm từ thủy tinh, nhựa mờ đục, hoặc chậu gốm sứ có thể giúp hạn chế được điều này. Tuy nhiên, nó cũng làm cây châm phát triển. Vì vậy, cách tốt nhất chính là cho thêm một ít bột than hoặc một vài cục than nhỏ vào trong chậu nước để ức chế sự phát triển của tảo.

Không sử dụng các chậu được làm bằng kim loại để trồng cây trong nước. Vì kim loại rất dễ bị ăn mòn trong nước và tạo ra các phản ứng với phân bón cho cây.

Các Loài Cây Trồng Trong Nước Dễ Sống Nhất

Khi bạn đã chuẩn bị xong những thứ cơ bản như nước, chậu và chất dinh dưỡng. Bạn đến bước quan trọng nhất chính là chọn giống cây để trồng. Nếu bạn không có nhiều thời gian mà không muốn tốn quá nhiều công sức, hãy chọn một trong chín loại cây sau.

Các Loại Rau Củ

Các Loại Rau Củ Thành Cây Trồng Trong Nước
Các Loại Rau Củ Thành Cây Trồng Trong Nước

Các loại rau củ như hành lá, diếp cá, cà rốt khi mua về ăn bạn có thể tận dụng vài đoạn bỏ đi để trồng thủy canh. Điều đó thật thú vị đúng không nào. Dù chúng có khả năng tái sinh và rất dễ sống, nhưng cũng đừng mong rằng mình sẽ có một mùa bội thu nha, hihi. Tái sinh các loại rau củ trong nước chủ yếu là để giải trí. Giữ lại một đoạn nhỏ khoảng 7cm dưới cùng của rau củ và ngâm vào một chén nước nông. Đoạn nhỏ đó sẽ dần dần bén rể và nảy chồi mới một lần nữa.

Thảo Mộc

Nhóm cây thảo mộc quá quen thuộc với người dân nước ta. Dễ dàng nhìn thấy như là các loại rau thơm, cỏ. Hầu như tất cả các loài cây thảo mộc thân mềm đều có thể sống được trong nước.

Để trồng thảo mộc trong nước, bạn cần chọn một cây trưởng thành tốt, khỏe mạnh và cắt một đoạn thân cây. Chọn đoạn thân cây mềm, màu xanh, đừng chọn cắt đoạn thân cứng, màu gỗ. Các đoạn thân cứng vẫn có thể sống, nhưng rất dễ bị nhũn ra, trước cả khi cây ra rễ.

Đặt cây ở một nơi nhiều nắng, nhưng không trực tiếp. Các loài thảo mộc cần rất nhiều ánh sáng để phát triển.

Cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh là một loài cây dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển. Không cần phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc, kể cả khi trồng thủy sinh trong nước hay ngoài đất. Cắt một đoạn cây vạn niên thanh, đoạn cần đủ dài để khi ngâm một phần thân trong nước, vẫn sẽ có một phần lá nằm bên trên. Kiểm tra và thêm nước cho cây là được.

Cây Tre May Mắn

Loại tre may mắn này thường được bán sẵn trong một chậu nước nhỏ. Tre may mắn thường được giữ thăng bằng và cố định bằng các viên sỏi nhỏ hoặc bó lại thành chùm nhiều cây. Loại cây thủy sinh này cực kì dễ chăm sóc, bạn chỉ cần châm đủ nước là được. Tre may mắn không cần phân bón, nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể bón một ít phân pha thật loãng mỗi tháng một lần.

Cây Lá Gấm

Cây lá gấm hay còn gọi là cây tía tô cảnh, cây cần cảnh. Lá cây lá gấm có rất nhiều màu sắc, đặc biệt là khi trồng trong nước rễ bén cực kì nhanh. Để trồng thủy sinh cây lá gấm, chỉ cần cắt một đoạn khoảng 15cm và bỏ hết là ở 10cm bên dưới rồi cắm vào nước. Vậy là đã thành một cây trồng trong nước. Để cây ở một nơi có nắng và bón phân cho cây hàng tháng để cây phát triển tốt.

Cây Trầu Bà Vàng ( Vạn Niên Thanh)

Cây trầu bà vàng rất dễ trồng và phát triển mạnh trong môi trường nước. Cây Trầu Bà Vàng được rất nhiều người chơi cây thủy sinh yêu thích vì khả năng lọc không khí và quan niệm mang đến tài lộc trong phong thủy. Trầu bà vàng có khả năng sản xuất ra Auxin, một loại hóc môn kích thích sự tăng trưởng và phát triển của rễ. Chính vì vậy, trầu bà vàng thường được nhiều người kết hợp trồng với cây khác khi muốn nhân giống cây đó.

Cây Thu Hải Đường

Thu Hải Đường có nguồn gốc từ Châu Â. Nhờ khả năng lai ghép dễ dàng nên Thủ Hải Đường đã có trên dưới 1000 loài khác nhau. Thu Hải Đường cũng có thể trồng trong nước để thành cây thủy sinh. Chỉ cần lựa chọn cây khỏe mạnh, cắt một đốt cây và ngâm vào nước. Đốt sẽ bén rể, nhưng có thể sẽ phải mất đến vài tuần. Nên cũng đừng quá nôn nóng nếu chưa thấy gì. Chỉ cần phần thân, lá tươi tốt là được. Thay nước cho cây mỗi tuần một lần.

Các Loài Cây Thuộc Chi Philodendron

Cũng trồng đơn giản như cây trầu bà vàng, sinh trưởng rất mạnh trong môi trường nước. Thực vật thuộc chi Philodendron có đền gần 500 loài, và có một số loài rất được ưa chuộng như trầu bà lá xẻ, trầu bà lá lỗ, trầu bà tay phật, trầu bà thanh xuân, trầu bà chân vịt… Để trồng cây thuộc chi Philodendron, bạn chỉ cần cắt một lá, phải cắt dưới đốt lá, ngâm vào nước. Vài ngày sau là rễ mới sẽ mọc ra.

Bạn không có nhiều thời gian chăm sóc nhưng vẫn thích có một cây trồng trong nước trang trí trên bàn làm việc của mình, hãy chọn một trong 8 cây bên trên nha. Nếu bạn có thắc mắc hay có kinh nghiệm cần chia sẽ, mong bạn hãy để lại ý kiến của mình vào khung bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Để xem thêm nhiều bài viết cùng chủ đề chăm sóc cây cối, bạn hãy nhấn vào Tag Sân Vườn bên dưới.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button