Kỹ Năng

Cách chọn máy giặt và máy sấy phù hợp với căn hộ chung cư

Do quỹ đất có hạn, ở một số thành phố lớn, căn hộ chung cư sẽ là lựa chọn tối ưu với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua được một căn hộ rộng rãi, không phải lo về việc sắp sếp đồ đạc sao cho vừa vặn và tiết kiệm diện tích nhất.

Cuộc sống hiện đại đồng nghĩa với việc số lượng các thiết bị điện trong mỗi gia đình cũng tăng lên. Ngoài các thiết bị không thể thiếu như nồi cơm điện, quạt máy… thì máy giặt quần áo, mấy sấy quần áo cũng là một trong những thiết bị điện cần thiết trong thời buổi hiện nay. Nhưng diện tích căn hộ thì có hạn, vậy làm thế nào để chọn mua máy giặt và máy sấy quần áo phù hợp. Để việc giặc và sấy quần áo trở nên thuận tiện nhất. Mời bạn đọc bài viết sau đây nha.

Sự Tiện Lợi Của Máy Giặt Máy Sấy Quần Áo Và Những Điều Cần Biết

Thời buổi mà không ít người luôn bận bịu với công việc, sáng đi tối về thì máy giặt, mấy sấy quần áo trở thành một tiện nghi hàng đầu giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Đa số các khu chung cư ở các thành phố lớn tại Việt Nam đều có đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ như hồ bơi, công viên, bãi đậu xe, phòng tập gym, siêu thị và các cửa hàng thức ăn nhanh, cafe… Và hầu hết đều có cửa hàng giặt ủi với giá cả cũng rất cạnh tranh.

Nhưng vì sao, mọi người lại thích tự giặt và sấy đồ ở nhà mình hơn. Đó là vì không cần phải mang vác các túi quần áo nặng nề đi lên xuống thang máy để đến tiệm giặt ủi. Chiếc máy giặt và mấy sấy quần áo nằm ngay trong nhà mình, cách mình chỉ vài bước chân vẫn tiện lợi hơn nhiều.

Sự Tiện Lợi Của Máy Giặt Máy Sấy Quần Áo Và Những Điều Cần Biết
Sự Tiện Lợi Của Máy Giặt Máy Sấy Quần Áo Và Những Điều Cần Biết

Khác với bên Mỹ hay Châu Âu, hầu hết các căn hộ chung cư được mua tại Việt Nam thường không được đi kèm với đồ nội thất và các vật dụng cần thiết. Nhưng đa số thường có các điểm kết nối như đường nước vào, ổ cắm điện và đường nước xả chờ sẵn để lắp đặt máy giặt quần áo và máy sấy. Bạn chỉ cần mua loại phù hợp về và lắp đặt đúng vị là được.

Cá biệt, có một số căn hộ lại không được thiết kế các điểm kết nối này. Bạn cần phải thiết lập các đường nước vào ra và ổ cấm điện trước khi chọn mua máy giặt, máy sấy và lắp đặt chúng.

Tùy vào vị trí lắp đặt mà có cách chọn máy giặt và mấy sấy quần áo phù hợp. Nếu không quá rộng nhưng đủ chiều cao, bạn có thể chọn mua loại máy giặt và máy sấy xếp chồng được lên nhau. Tiết kiệm được rất nhiều diện tích. Nếu khoảng trống chỉ để vừa một máy, bạn nên chọn mua loại máy giặt sấy tích hợp. Hoặc nếu không có vị trí đặt cố định luôn thì chỉ còn cách mua loại máy giặt di động và máy sấy di động.

Liên hệ với quản lý toà nhà nếu bạn chưa chắc chắn rằng có được lắp máy giặt và máy sấy ở vị trí đó không.

Làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất máy giặt và máy sấy quần áo khi lắp đặt. Đảm bảo có lỗ thông gió, có đường nước cấp và đường nước thoát và có ổ cắm điện đúng tiêu chuẩn.

Không nên sử dụng nếu cảm thấy có điều gì chưa đủ an toàn.

Tham Khảo Thêm: 14 bước để bạn tự lót sàn nhà đúng chuẩn

Máy Sấy Quần Áo Ngưng Tụ Và Máy Sấy Quần Áo Thông Hơi

Trước khi mua máy sấy quần áo cho căn hộ chung cư của bạn, bạn nên tìm hiểu xem căn hộ của bạn phù hợp với loại nào. Có 2 loại chính đó là máy sấy ngưng tụ và máy sấy có lỗ thông hơi. Máy sấy thông hơi sẽ có lỗ thông để đưa khí nóng mang theo hơi ẩm thoái ra ngoài. Máy sấy ngưng tụ sẽ giữ lại hơi nước và ngưng tụ lại thành nước bên trong buồng ngưng.

Máy sấy có lỗ thông hơi thường sẽ giúp làm khô quần áo nhanh hơn máy sấy ngưng tụ và cũng có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, vì cần phải đẩy khí nóng và hơi nước ra ngoài trong quá trình sấy, nên máy sấy thông hơi cần phải có một không gian rộng rãi, thoáng khí để đặt như ngoài ban công hay bên cạnh cửa sổ.

Mấy sấy ngưng tụ sẽ không cần một ống dẫn khí để thoát hơi nóng ẩm ra bên ngoài. Chính vì vậy, máy sấy ngưng tụ có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu trong nhà. Tuy nhiên, sẽ phải cần nhiều thời gian hơn để sấy khô quần áo. Phần nước ngưng tụ từ hơi ẩm nếu không được xử lý có thể sinh ra vi khuẩn và nấm mốc.

Đo Đạc Trước Vị Trí Lắp Đặt Trước Khi Chọn Mua Máy Giặt Và Máy Sấy

Khi diện tích căn hộ có giới hạn và ngày càng bị thu hẹp bởi nhiều vật dụng gia đình, việc chọn mua máy giặt và máy sấy quần áo có kích thước phù hợp trở nên cực kì quan trọng. Bạn hãy đo trước chiều rộng, chiều cao, và chiều sâu của vị trí dự định lắp đặt máy giặt và máy sấy. Đối với máy giặt và máy sấy cửa trước, bạn cần phải canh đủ không gian để mở cửa, tối thiểu là 50cm. Đối với máy giặt cửa trên, cũng cần ít nhất 50cm khoảng trống để mở nắp.

Cũng cần phải chừa khoảng trống để lưu thông không khí. Cần phải có 1 khoảng ít nhất là 3cm ở 2 bên máy giặt và máy sấy. Khoảng 15cm ở phía sau để lắp đặt đường nước vào ra của máy giặt, đường thoát hơi nóng cho máy sấy quần áo.

Máy Giặt Và Máy Sấy Dính Liền Nhau

Máy Giặt Và Máy Sấy Dính Liền Nhau
Máy Giặt Và Máy Sấy Dính Liền Nhau

Loại này ít thấy ở thị trường Việt Nam nhưng cũng rất được ưa chuộng ở thị trường Mỹ và Châu Âu. Đây là một khối máy giặt sấy dính liền nhau, 2 chiếc máy trong một cơ thể. Phần máy giặt luôn nằm dưới vì trọng lượng nặng hơn, nhất là lúc đang giặt đồ với nước và quần áo. Với kiểu thiết kế này, máy giặt sẽ có thể có cửa trước hoặc cửa trên. Còn máy sấy thì luôn sẽ có cửa trước vì bị giới hạn bởi chiều cao người dùng.

Máy Giặt Và Máy Sấy Xếp Chồng Lên Nhau

Máy Giặt Và Máy Sấy Xếp Chồng Lên Nhau
Máy Giặt Và Máy Sấy Xếp Chồng Lên Nhau

Một chiếc máy giặt và máy sấy có chiều rộng thông thường khoảng 60cm. Chiều sâu cũng khoảng 60cm đến 65cm và cao khoảng từ 85 đến 90cm. Khi xếp chồng máy sấy lên máy giặt, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng diện tích khá lớn. Nhưng bù lại, tổng chiều cao có thể lên đến hơn 180cm.

Đây là lựa chọn phổ biến và phù hợp với các căn hộ chung cư và các không gian nhỏ. Nếu chiều cao đủ, việc xếp chồng máy sấy lên máy giặt giúp chúng luôn ở cạnh nhau, việc giặt sấy sẽ rất thuận tiện. Vì nhiều nhà không đủ diện tích cho cả 2 máy cạnh nhau, nếu không để xếp chồng thì phải để mỗi cái một nơi, bất tiện hơn rất nhiều.

Máy Giặt Sấy – Máy Giặt Tích Hợp Tính Năng Sấy

Máy Giặt Sấy - Máy Giặt Tích Hợp Tính Năng Sấy
Máy Giặt Sấy – Máy Giặt Tích Hợp Tính Năng Sấy

Nói về tiết kiệm không gian thì loại máy giặt sấy đứng hàng đầu. Vì cả giặt quần áo và sấy quần áo đều chỉ cần thực hiện trong một thiết bị. Máy giặt sấy tích hợp dễ dàng được đặt ở nhiều vị trí như phòng tắm, phòng quần áo, phía dưới kệ bếp hoặc bất cứ nơi nào trong nhà có ổ cấm điện, đường nước vào và đường nước thoát.

Nhưng bù lại, máy giặt sấy tích hợp lại cần rất nhiều thời gian để giặt và sấy quần áo. Một chu kỳ giặt và sấy quần áo kéo dài từ 3 đến 6 tiếng. Nếu bạn cần giặt nhanh sấy nhanh thì có thể đây sẽ không phải là một lựa chọn tốt.

Máy Sấy Quần Áo Di Động Và Máy Giặt Di Động

Máy Sấy Quần Áo Di Động Và Máy Giặt Di Động
Máy Sấy Quần Áo Di Động Và Máy Giặt Di Động

Nếu căn hộ hoặc phòng trọ của bạn quá nhỏ, không đủ diện tích để đáp ứng một vị trí đặt máy giặt và máy sấy cố định thì máy giặt di động và máy sấy di động sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là những thiết bị có ngoại hình nhỏ gọn, được thiết kế để dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác, nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, cũng vì kích thước nhỏ số lượng quần áo giặt, sấy trong một chu kỳ cũng bị giới hạn. Đây là khuyết điểm mặc định và khó có thể cải thiện.

Cũng có nhiều loại máy giặt quần áo di động. Có loại chỉ cần kết nối với vòi nước, bồn rửa là được. Nhưng cũng có loại cần đầy đủ kết nối nước vào, nước thoát như một chiếc máy giặt tiêu chuẩn.

Mấy sấy quần áo di động cũng có tùy chọn là ngưng tụ và có lỗ thông hơi. Bạn cũng có thể dùng một bộ dụng cụ xếp chồng để đặt máy sấy di động chồng bên trên máy giặt di động như loại cố định.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại máy giặt và máy sấy quần áo, cách chọn máy giặt, máy sấy sao cho phù hợp với căn hộ chung cư của mình. Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp kinh nghiệm cho bài viết, mong bạn hãy để lại ý kiến của mình vào khung bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Nhấp vào Tag bên dưới để xem thêm nhiều bài viết về máy giặt bạn nha.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button