Kỹ Năng

Cách chọn và chăm sóc cây trạng nguyên trang trí Noel

Cây trạng nguyên là một loài cây bản địa Trung Mỹ, nhưng hiện tại cũng rất được yêu thích tại Việt Nam. Nhiều gia đình chọn mua cây trạng nguyên trang trí Noel và trang trí cho vườn hoa nhà mình. Các lá đầu ngọn sẽ chuyển sang màu đỏ khi trời vào đông, ở giữa là đài hoa nhỏ màu vàng. Đây là điểm đặc biệt giúp trạng nguyên trở thành cây hoa trang trí cho dịp lễ cuối năm, là biểu tượng cho ngày giáng sinh, bênh cạnh cây thông Noel.

Bài này, mình sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, cách chọn và cách chăm sóc cây trạng nguyên hay còn gọi là cây nhất phẩm hồng bạn ha. Mình đi từng phần nha.

Tham Khảo Thêm: Các loại cây trồng trong nước dễ sống nhất

Nguồn Gốc Cây Trạng Nguyên Trang Trí Noel

Nguồn Gốc Cây Trạng Nguyên Trang Trí Noel Nhất Phẩm Hồng
Nguồn Gốc Cây Trạng Nguyên Trang Trí Noel Nhất Phẩm Hồng

Những ai đã ở Mexico một thời gian chắc cũng từng thấy những ngọn đồi đỏ thẳm vào dịp cuối năm. Nhiều phóng sự về mùa lễ hội ở Mexico cũng có quay những ngọn đồi này. Đó chính là màu đỏ của cây trạng nguyên, loài cây bản địa ở Mexico. Nếu được trồng ngoài tự nhiên và nơi phù hợp như Mexico, cây trạng nguyên có thể cao đến gần 5 mét.

Các nhà truyền giáo ở Mexico từ xưa đã đưa loài cây này vào các nghi lễ của họ. Sau đó trạng nguyên được đưa sang Mỹ bởi vị đại sứ Mỹ đầu tiên tại Mexico và trở thành biểu tượng trong dịp lễ giáng sinh tại đây.

Cây Trạng Nguyên Và Lời Đồn Độc Hại

Lúc trước, có nhiều tin đồn trên mạng xã hội rằng cây trạng nguyên gây độc cho con người. Nhưng thực tế thì chưa có cở sở khoa học nào chứng minh cây trạng nguyên độc hại. Nếu ăn nhiều lá cây trạng nguyên sẽ gây khó chịu cho bao tử, cũng như một số loại lá cây hoa khác. Nếu đã vô tình ăn lá cây hoặc thân cây nhất phẩm hồng thì hãy súc miệng bằng nước.

Nhựa cây có thể gây kích ứng cho da. Nếu bị dính phải nhựa cây, hãy rửa sạch với nước và xà phòng. Nếu gặp phải các phản ứng nghiêm trọng, liên hệ ngay với nhân viên y tế.

Cây trạng nguyên sẽ hơi độc với vật nuôi như gà, vịt, chó, mèo… Nên tốt nhất là đừng để vật nuôi ăn phải.

Cách Chọn Cây Nhất Phẩm Hồng Trạng Nguyên

Chọn Cây Nhất Phẩm Hồng Trạng Nguyên
Chọn Cây Nhất Phẩm Hồng Trạng Nguyên

Bạn hãy chú ý một số đặc điểm sau đây khi chọn mua cây trạng nguyên trang trí Noel

 • Tán lá màu xanh đậm, dày đặc.
 • Chồi hoa vàng cứng cáp, tươi tắn để đảm bảo có thể chơi lâu dài qua dịp lễ.
 • Những chiếc lá xung quanh chồi hoa có màu đỏ đều, không bị xen lẫn nữa xanh nữa đỏ. Nếu vẫn còn một phần lá màu xanh, lá đó rất dễ bị hư, mất màu.
 • Nhìn tổng thể thấy cây khỏe mạnh, có hoa nằm ở trung tâm của mỗi cụm lá, hoa không bị rũ hoặc rụng phấn.
 • Cây không bị côn trùng cắn và các bệnh tật khác.

Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên

Chăm sóc cây trạng nguyên cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 3 quy tắc cơ bản sau:

Nước

Cây trạng nguyên rất thích đất ẩm ướt. nhưng khổng phải là ngập nước. Nếu bạn thấy đất khô thì hãy tưới nước cho cây trạng nguyên. Chỉ cần tưới nước có nhiệt độ bình thường, chậu cây phải có lỗ thoát nước đề phòng tưới dư nước cho cây. Nếu bên ngoài chậu cây có bọc giấy bóng trang trí, bạn nhớ chọt lỗ hoặc không bọc dưới đáy chậu để nước dư có đường thoát ra.

Nhiệt Độ

Hoa trạng nguyên thích hợp ở nhiệt độ từ 18 đến 21 độ vào ban ngày và khoảng từ 15 đến 18 độ C vào ban đêm. Tại Việt Nam thì khí hậu ở Đà Lạt là rất phù hợp. Ban đêm, nhiệt độ thấp hơn giúp hoa trạng nguyễn giữ được màu sắc tươi tắn, rực rỡ. Đừng để cây quá lạnh hoặc quá nóng, hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đừng đặt cây gần cửa ra vào nếu bên trong nhà và bên ngoài trời có nhiệt độ chênh lệch lớn. Đừng để nhất phẩm hồng bị lạnh dưới 12 độ C.

Ánh Sáng

Cây trạng nguyên cần được ánh sáng trong khoảng 6 giờ mỗi ngày, nhưng không phải ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bạn có thể đặt cây nhất phẩm hồng ở nơi nắng nhẹ hoặc mát mẻ.

Tưới nước cho trạng nguyên quá mức hoặc để cây bị ngập nước là nguyên nhân gây chết cây, nhẹ hơn thì làm cây héo rũ. Nếu bạn thấy chậu đất quá ẩm ướt do mưa hay bất kì nguyên nhân nào khác, hãy chờ đất gần khô rồi mới bắt đầu tưới lại.

Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên Nhất Phẩm Hồng
Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên Nhất Phẩm Hồng

Sau khi chơi qua một đợt hoa hoặc một mùa lễ hội, hãy làm các bước sau đây để giúp cây trạng nguyên hồi phục nhanh chóng.

 • Tưới ít nước hơn và số lần tưới thưa hơn khi hoa gần tàn, lá heo hoặc rụng lá. Chỉ cần một lần một tuần là đủ. Cây cần thời gian dưỡng sau khi nở hoa.
 • Để cây ngoài ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
 • Nếu nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm cao hơn 13 độ, hãy mang cây ra ngoài.
 • Vào khoảng tháng 3 đến tháng 4, hãy cắt thấp thân cây xuống một nữa. Để cây đâm chồi, nảy lộc mới và bắt đầu lại một chu kỳ phát triển. Tưới nước và bón phân cho cây bình thường.
 • Bạn có thể trồng cây trạng nguyên trong chậu hoặc trồng trực tiếp dưới đất đều được. Nếu được trồng dưới đất, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và có thể thành một “bụi trạng nguyên”.
 • Khoảng từ tháng 6 đến tháng 8, kiểm tra cây và tăng cường phân nước để thúc đẩy cây phát triển mạnh, chuẩn bị cho dịp lễ tết cuối năm, nếu bạn muốn dùng cây trạng nguyên trang trí Noel.

Cách Giúp Cho Cây Trạng Nguyên Nở Đẹp

Để hoa trạng nguyên nở thì không khó, nhưng để cây nở rộ, nở đẹp, màu sắc tươi tắn cũng không hề đơn giản và lắm công phu. Nếu bạn ở nơi khí hậu mát mẻ, vào mùa thu, khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống, hãy mang nhất phẩm hồng vào trong nhà.

Trong khoảng 60 ngày từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12, cây trạng nguyên cần một chế độ sáng/tối nghiêm ngặt để tạo màu sắc. Cây cần phải có từ 13 đến 16 giờ liên tục ở trong bóng tối hoàn toàn (tối thui tối mò luôn á). Khi chiều xuống, bạn hãy đem cây đặt vào trong phòng tối thật tối, bỏ vô trong tủ luôn càng tốt. Khi trời sáng, hãy mang cây ra ngoài và để cây hấp thụ ánh sáng trong 8 giờ. Đừng để cây dưới ánh nắng trực tiếp.

Đó là một quy trình nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Hi vọng bạn sẽ có một cây trạng nguyên rực rỡ, đầy màu sắc để chơi vào dịp lễ tết cuối năm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Hóc Bà Tó. Nếu có thắc mắc về cách chăm sóc cây trạng nguyên trang trí Noel hoặc có kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với mọi người, mong bạn hãy để lại ý kiến của mình vào khung bình luận bên dưới nha.

Tham Khảo Thêm: Cách Trang Trí Cây Thông Noel Đẹp

✅Tưới Đủ NướcTưới Ẩm Đất Nhưng Không Ngập Nước
✅Nhiệt Độ Phù Hợp15-18 Độ Vào Ban Đêm Và 18-21 Độ Vào Ban Ngày
✅Ánh Sáng Vừa Phải6 Giờ Mỗi Ngày Nhưng Không Trực Tiếp
✅Quy Trình Nghiêm NgặtLiên Tục Trong 60 Ngày Trước Noel

Nhấn vào Tag bên dưới để xem thêm nhiều bài viết về Sân Vườn bạn nha.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button