Con Cái

Chăm sóc trẻ và 4 việc ba mẹ cần làm thường xuyên

Chăm sóc trẻ là cả một quá trình với rất nhiều công việc khác nhau. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà ba mẹ có những thay đổi sao cho phù hợp. Bên cạnh việc cho trẻ ăn uống đầy đủ, sẽ có 4 việc quan trọng ba mẹ cần phải làm trong tất cả các giai đoạn. Đó là những việc gì? Mời mọi người tham khảo bài viết dưới này nha.

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Giúp Trẻ Giữ Gìn Vệ Sinh

Rửa tay là biện pháp nhanh và dễ dàng nhất để giúp trẻ sạch sẽ và an toàn khỏi vi khuẩn. Nhưng với điều kiện là phải rửa tay thật sạch. Rửa tay với xà phòng, chà xát hai tay vào nhau để xà phòng phủ đều khắp các bề mặt. Sau đó rửa lại tay bằng nước sạch, đúng theo hướng dẫn rửa tay 6 bước của Bộ Y tế.

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Giữ Gìn Vệ Sinh Giúp Trẻ
Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Giữ Gìn Vệ Sinh Giúp Trẻ

Ba mẹ hãy dạy trẻ rửa tay lúc:

 • Trước bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi đi chơi bên ngoài về
 • Sau khi chơi với động vật và vật nuôi

Trước khi cho trẻ ăn hoặc bú, bạn hãy rửa tay thật sạch. Và cũng nên rửa tay ngay sau khi giúp trẻ đi vệ sinh, thay tã, bỉm, bản thân đi vệ sinh, chuẩn bị hoặc sơ chế thức ăn (đặc biệt là đồ ăn sống), sau khi hỉ mũi cho trẻ và hỉ mũi chính mình, chăm sóc trẻ bị ốm hoặc xử lý các con vật nuôi.

Rửa tay của cả bạn và trẻ là cách tốt nhất và nhanh nhất để phòng tránh bệnh tật.

Tham Khảo Thêm: 5 điều cha mẹ cần làm để giúp trẻ khỏe mạnh

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Giúp Trẻ Chăm Sóc Răng Miệng

Lúc trẻ 3 tuổi, trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa. Đừng xem thường răng sữa, vì chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc học ăn và nói của trẻ, cũng như để phát triển răng chính thức sau này.

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách GIúp Trẻ Chăm Sóc Răng Miệng
Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách GIúp Trẻ Chăm Sóc Răng Miệng

Ba mẹ có thể giúp trẻ có hàm răng khoẻ mạnh. Đề phòng trẻ bị sâu răng khi còn bé. Sâu răng có thể hình thành khi sữa hoặc thức ăn thường xuyên còn dính lại trong miệng của trẻ và không được làm sạch.

 • Khi trẻ chưa mọc răng, hãy làm sạch khu vực lợi trên và lợi dưới của trẻ mỗi ngày bằng khăn sạch, ẩm. Trước khi thực hiện, cần rửa tay sạch bằng xà phòng.
 • Khi trẻ bắt đầu mọc răng, hãy bắt đầu đánh răng nhẹ nhàng cho trẻ, sử dụng bản chải rất mềm cho trẻ nhỏ.
 • Dạy trẻ tự đánh răng. Hãy tạo thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách xử lý những hành vi xấu của trẻ khi trẻ không chịu làm theo hướng dẫn của ba mẹ.

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Tiêm Chủng Đầy Đủ Cho Trẻ

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại các cơ sở y tế. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại trạm y tế địa phương.

Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Tiêm Chủng Đầy Đủ Cho Trẻ
Chăm Sóc Trẻ Bằng Cách Tiêm Chủng Đầy Đủ Cho Trẻ
 • Tiêm chủng giúp trẻ phòng chống các bệnh nguy hiểm.
 • Cứ 6 tháng một lần, từ 6 tháng cho đến khi 5 tuổi, trẻ cần được bổ sung viên uống Vitamin-A tại cơ sở ý tế hoặc trạm y tế tại địa phương.
 • Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh rubella, uốn ván, quai bị, bạch hầu, bại liệt, ho gà, sởi, nhiễm khuẩn Hib (gây viêm họng, viêm màng não mủ, viêm phế quản phổi,..), thuỷ đậu, viêm màn não (nhiễm trùng não mô cầu) và các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. Gần đây nhất là Covid 19, hãy tiêm chủng khi có loại vaccine phù hợp cho trẻ. Nếu có thời gian, bạn hãy xem thêm bài viết: Cách nhận biết và xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ

Đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ vaccine cần thiết và theo đúng lịch.

Chăm Sóc Trẻ Với Một Môi Trường Không Thuốc Lá

Khói thuốc lá gây nguy hiểm cho tất cả mọi người, và cực kỳ độc hại với trẻ em. Cơ thể đang phát triển nên trẻ em sẽ nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều trong việc hút thuốc thụ động. Trẻ thở nhanh hơn người lớn. Trẻ sẽ hít vào nhiều không khí hơn vì vậy cũng hít nhiều khói hơn.

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Rất Xấu Đến Sức Khỏe Của Trẻ
Thuốc Lá Ảnh Hưởng Rất Xấu Đến Sức Khỏe Của Trẻ

Bạn có thể bảo vệ trẻ khỏi việc hít phải khói thuốc bằng cách:

 • Yêu cầu người chăm sóc trẻ, bạn bè, người thân không được hút thuốc ở gần trẻ. Không cho phép ai hút thuốc xung quanh trẻ.
 • Nếu bạn có hút thuốc và chưa sẵn sàng để bỏ thuốc, cũng đừng bao giờ hút thuốc trong nhà. Hãy ra ngoài khoảng trống và hút. Hãy tạo một môi trường lành mạnh không khói thuốc bên trong nhà của bạn.
 • Hãy rửa tay trước khi bế trẻ và ngay sau khi bạn hút thuốc.

Trẻ cần được bạn bảo vệ để không bị hít phải khói thuốc lá.

Những công việc chăm sóc trẻ này cần được ba mẹ làm thường xuyên và đúng cách để trẻ luôn khỏe mạnh. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý, mong bạn để lại bình luận vào khung bên dưới để mọi người cùng nhau chia sẻ nha. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Mời bạn tham khảo thêm các Series bài viết về cách nuôi dạy con cái bằng cách nhấn vào nút bên dưới:

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button