Cha Mẹ

Nghỉ hưu sớm với kế hoạch 4 bước cho vợ chồng hiện đại

Cuộc sống với bao bộn bề lo toan, nghỉ hưu sớm ở thời điểm hiện tại có thể là một chuyện quá xa vời và dường như không thể đạt được. Nhưng thực ra cũng như tất cả các thứ khác, kế hoạch nghỉ hưu sớm cũng có thể được chia nhỏ và thực hiện từng bước một, sẽ đơn giản và khả thi hơn. Và càng dễ hơn nếu bạn có 2 người, cả vợ và chồng đều cố gắng.

Có một ý tưởng rằng, nếu mỗi tháng vợ chồng bạn có thể tiết kiệm và đầu tư một khoảng từ 50 – 75% thu nhập của mình. Khoảng 10 năm sau, vợ chồng bạn sẽ có khả đảm bảo được tài chính và được nghỉ hưu sớm (nếu muốn). Để thực hiện được ý tưởng này, vợ chồng bạn cần phải tăng cường tiết kiệm ngay từ bây giờ. Cố gắng tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập khác và kiếm lời từ khoảng tiền mình tiết kiệm được.

Chi tiêu một cách hợp lý hơn và hạn chế mua những thứ không cần thiết. Tránh xa các ngày hồi săn sale (vì rất nhiều đơn hàng đặt mua vì ham giảm giá chứ mua về lại không biết làm gì với nó). Đầu tư nhiều hơn, nhưng phải là những kênh đầu tư chắc chắn. Quan trọng là cả 2 vợ chồng đều cùng chung một chí hướng, cùng nghĩ đến tương lai, nghĩ nến việc nghỉ hưu sớm là một điều có thể làm được.

Vậy kế hoạch để nghĩ hưu sớm là gì, bắt đầu từ đâu. Mời bạn tham khảo 4 bước sau nha.

Bước 1: Trả Hết Nợ Và Lập Quỹ Khẩn Cấp

Việc đầu tiên cần làm để được nghỉ hưu sớm chính là trả hết nợ. Bạn không thể thoải mái để bắt đầu đầu tư hay bắt đầu tiết kiệm khi vẫn còn các khoản nợ như các khoản mua trả góp, các khoản nợ thẻ tín dụng hay các khoản nợ ngân hàng, bạn bè, người thân khác. Cố gắng làm việc kiếm tiền, dành dụm và trả nợ.

Trả Hết Nợ Và Lập Quỹ Khẩn Cấp
Trả Hết Nợ Và Lập Quỹ Khẩn Cấp

Lên ý tưởng để thành lập một quỹ khẩn cấp. Bạn cần một khoảng tiền đủ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt, ăn uống, điện nước trong khoảng từ ba đến sáu tháng, khi trường hợp khẩn cấp xảy ra như dịch bệnh, mất việc… để đảm bảo duy trì cuộc sống ổn định.

Khi hai điều kiện này được hoàn thành, bạn mới có thể yên tâm để tiết kiệm và bắt đầu đầu tư.

Bước 2: Đồng Vợ Đồng Chồng Tát Biển Đông Cũng Cạn

Bạn phải chắc chắn rằng vợ hoặc chồng của mình có suy nghĩ và cùng chí hướng về việc nghĩ hưu sớm giống mình. Hãy trò chuyện và thảo luận các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong tương lai. Ví dụ như đặt mục tiêu là vợ chồng mình sẽ nghỉ hưu sớm trong vòng 12 năm nữa. Nghỉ hẳn luôn hay là còn làm việc bán thời gian. Rồi kế hoạch sau đó là đi du lịch, nghĩ dưỡng, đi phượt, ở nhà chơi với cháu hay làm gì?

Đồng Vợ Đồng Chồng Tát Biển Đông Cũng Cạn
Đồng Vợ Đồng Chồng Tát Biển Đông Cũng Cạn

Hãy nói rõ những ý định và ước mơ của mình với đối phương để phân tích xem có hợp lý không. Điểm nào phù hợp và điểm nào chưa phù hợp. Cần thay đổi, chỉnh sửa gì không? Khi đã có mục tiêu chung, cùng nhau cố gắng thực hiện.

Bước 3: Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Và Đầu Tư

Đầu tiên, vợ chồng cùng nhau ngồi lại và kiểm kê thu nhập của cả 2, hãy cộng tất cả các nguồn thu nhập. Sau đó tính tổng các khoản bắt buộc cần phải chi như điện nước, thực phẩm, xăng dầu. Và đặt ra một câu hỏi cực khó trả lời rằng: Có thể cắt giảm hoặc tiết kiệm được khoản nào không? Nhà mình có thực sự cần phải chi tiền cho cái đó không?

Sau khi đã tính toán được các khoản thu và chi của gia đình, bạn có thể biết được mỗi tháng mình còn lại được bao nhiêu, cần dành bao nhiêu cho quỹ dự phòng hoặc việc đột xuất. Từ đây bạn đưa ra quyết định về số tiền mình sẽ tiết kiệm và đầu tư.

Kiểm Kê Các Khoản Thu Và Chi
Kiểm Kê Các Khoản Thu Và Chi

Tính toán các khoản thu và các thứ cần phải chi cũng là cách giúp bạn định hình lại thói quen chi tiêu của mình. Và nếu bạn thực hiện được, việc tiết kiệm để nghĩ hưu sớm sẽ dễ dàng hơn. Hãy thử cảm ơn khách hàng của bạn, đối tác của bạn. Điều đó có thể sẽ nhắc cho bạn nhớ bạn đã phải “khổ cực” để kiếm tiền như thế nào. Nhờ vậy bạn sẽ hạn chế được tối đa các chi tiêu không cần thiết.

Bạn thử tự chơi một thử thách với chính mình ví dụ như một ngày ra đường không quẹt thẻ hoặc thử thách 26 ngày mang cơm trưa đi làm. Những tiết kiệm này tuy nhỏ nhưng nếu cộng dồn lại sẽ thành một khoản có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn đó.

Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Và Đầu Tư
Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Và Đầu Tư

Đầu tư một khoản trong tiền tiết kiệm được của mình vào những kênh đầu tư thật an toàn. Tùy khả năng, điều kiện và tùy thời điểm, hoàn cảnh nên cái này mình phân tích ở một bài viết sau ha.

Hãy vạch ra kế hoạch rõ ràng và thực hiện nghiêm túc thì việc nghỉ hưu trong khoảng 10, 12 hay 15 năm nữa là điều hoàn toàn có thể làm được.

Bước 4: Lập Ra Các Quy Định Và Cùng Nhau Thực Hiện

Có một điều quan trọng mà vợ chồng bạn cần lưu ý là: Cả hai vợ chồng bạn đang cùng nhau thực hiện mục tiêu nghỉ hưu sớm này. Điều đó có nghĩa là việc một người làm hay không làm một điều gì đó, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu và hướng đi chung. Vì vậy, để đạt được những cột mốc đề ra cho mục tiêu cuối cùng là nghỉ hưu sớm, cần phải có một số quy định rõ ràng để cùng nhau thực hiện.

Một bộ quy tắc rõ ràng sẽ giúp cho vợ chồng bạn biết được hướng đi của mình như thế nào là đúng để tập trung vào đó. Giữ cho nhau có trách nhiệm và cùng nhau thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Viết nó ra giấy và dán lên những chỗ dễ thấy như tủ quần áo, phía sau bếp để khỏi quên.

Lập Ra Các Quy Định Để Cùng Nhau Thực Hiện
Lập Ra Các Quy Định Để Cùng Nhau Thực Hiện

Khoảng 6 tháng hoặc 1 năm một lần, vợ chồng bạn hãy ngồi để kiểm tra lại các khoản tiết kiệm và đầu tư của mình. Xem mình đã đạt được những gì và tiến bộ như thế nào. Nếu có khoảng thời gian nào đó khó khăn, bạn đã phải chi tiêu một số tiền. Hoặc sau khi kiểm tra, bạn nhận thấy mình đã chi tiền quá đà cho một điều gì đó. Hãy đưa ra phương án để quay về lại với kế hoạch của mình. Khi đã về lại, mục tiêu nghỉ hưu sớm của vợ chồng bạn vẫn có thể đạt được.

Có những khoảnh khắc bạn sẽ cảm thấy nản lòng, nhất là những lúc khó khăn. Nhưng hãy luôn nhớ rằng nghỉ hưu sớm hoàn toàn có thể làm được và vợ chồng bạn đã và đang rất cố gắng để làm điều đó. Cũng như tất cả các điều cần sự nổ lực khác như tập thể hình, ăn thuần chay hay học một ngôn ngữ mới. Có thể bắt đầu sẽ rất khó khăn, sẽ không thoải mái và cần phải thật kiên trì nhưng nó thực sự là điều xứng đáng để làm.

Mục Tiêu Nghỉ Hưu Sớm Là Hoàn Toàn Có Thể
Mục Tiêu Nghỉ Hưu Sớm Là Hoàn Toàn Có Thể

Nhiều cặp vợ chồng đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch đề ra và luôn tập trung vào mục tiêu chính của mình. Từng bước một, họ đã đến cái đích cuối cùng là được nghĩ hưu sớm. Được tận hưởng những tháng ngày bên nhau, được cùng nhau đi du lịch đây đó. Được khám phá những điều mới và có những cảm giác mới.

Bạn có suy nghĩ gì về bài viết này, bạn thấy mục tiêu nghỉ hưu sớm có hợp lý không và bạn đã đặt ra cho mình những kế hoạch gì? Mong bạn hãy chia sẻ suy nghĩ của mình bằng cách để lại bình luận vào khung bên dưới. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button