Con Cái

Làm gì khi ba mẹ nổi cáu và muốn đánh đòn trẻ

Trong quá trình nuôi dạy con, không tránh khỏi những lúc con nghịch phá, không nghe lời khiến cha mẹ nổi cáu. Đôi khi còn không giữ được bình tĩnh, muốn đánh đòn trẻ. Vậy trong những tình huống “căng như dây đàn” đó ba mẹ nên làm gì? Có nên lớn tiếng, động tay động chân với con không? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để cùng nhau tìm cách xử lý trong trường hợp này nha.

Làm Gì Khi Bạn Nổi Cáu

Đã là con người, ai cũng có những lúc tức giận. Bạn cũng vậy, đôi lúc hành vi của trẻ vượt quá khả năng chịu đựng của bạn, nhưng:

 • Đừng hướng sự tức giận của bạn vào trẻ mà hãy hướng sự tức giận của bạn vào hành động sai của trẻ. Hãy giúp cho trẻ hiểu rằng bạn không thích việc trẻ làm, nhưng bạn vẫn quan tâm và luôn yêu trẻ.
 • Nếu bạn không kiểm soát được sự bình tĩnh, sau lúc đó bạn hãy nói xin lỗi trẻ. Trẻ con cũng có cảm xúc mà.
 • Không bao giờ mắng chửi, làm tổn thương hoặc đánh trẻ.
Làm Gì Khi Ba Mẹ Nổi Cáu
Làm Gì Khi Ba Mẹ Nổi Cáu

Nếu bạn sợ rằng mình sẽ làm đau trẻ mỗi khi cơn tức giận trong người tăng lên, bạn nên làm những điều sau đây:

 • Cố gắng bình tĩnh lại. Không đánh, lắc, tát hay tét đít trẻ. Tìm cách để giảm cơn giận xuống mà không làm trẻ bị đau. Tham khảo bài viết: Làm gì khi gặp tình trạng bạo lực gia đình
 • Đi chỗ khác. Chắc chắn đã để trẻ ở một nơi an toàn, ví dụ như trong cũi và rời khỏi phòng. So với việc đánh trẻ hay làm đau trẻ, để trẻ ở một mình trong một thời gian ngắn sẽ tốt hơn nhiều.
 • Nếu cần, hãy gọi sự trợ giúp. Gọi người thân trong gia đình, bạn bè hoặc người nào đó có thể tin cậy được đến giúp bạn.
 • Hãy là một tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Trẻ sẽ học cách người lớn xử lý những cảm xúc ra sao thông qua việc quan sát cách bạn xử lý cảm xúc mạnh của mình.

Ba Mẹ Có Nên Đánh Đòn Trẻ

Bạn không bao giờ cảm thấy tức giận mới là chuyện đặc biệt chứ việc bạn tức giận khi con có những hành vi xấu là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng chắc chắn rằng đòn roi không phải là phương pháp giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Không nên làm trẻ sợ hãi vì những điều cha mẹ có thể làm với trẻ.

Khi bạn đánh đòn trẻ, trẻ sẽ cảm thấy sợ và làm theo những gì bạn yêu cầu vì trẻ sợ chứ không phải vì trẻ hiểu rằng “À, hành vi này của mình là sai” và Tại Sao làm như vậy là không đúng.

Trẻ sẽ gặp vấn đề về hành vi nhiều hơn và thường có xu hướng đánh người khác hơn, nếu trẻ từng bị ba mẹ đánh đòn.

Tham Khảo Thêm: Những hành vi xấu của trẻ và cách xử lý phù hợp

Ba Mẹ Có Nên Đánh Đòn Trẻ
Ba Mẹ Có Nên Đánh Đòn Trẻ

Đòn roi làm cho trẻ:

 • Cảm thấy sợ người lớn.
 • Cảm thấy sợ hãi và ghét người đánh mình.
 • Nghĩ rằng người lớn hơn được phép đánh người bé hơn.
 • Nghĩ rằng khi ai đó làm những điều mà mình không thích, mình được phép đánh họ.

Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm một chút kinh nghiệm để xử lý những tình huống mất bình tĩnh của mình khi con hư hỏng. Dù trong trường hợp nào cũng không nên đánh đòn trẻ bạn nha. Nếu bạn muốn đóng góp kinh nghiệm của mình cho bài viết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, mong bạn để lại bình luận vào khung bên dưới nha. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Mời bạn tham khảo thêm các Series bài viết về cách nuôi dạy con cái bằng cách nhấn vào nút bên dưới:

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button