Con Cái

Phương pháp dạy trẻ đọc lưu loát tại nhà chỉ với 9 bước

Không giống như một số phụ huynh suy nghĩ, học đọc không phải là một kỹ năng tự nhiên của trẻ. Học đọc là một quá trình phức tạp, đòi hỏi một kế hoạch dạy trẻ bài bản, kết hợp nhiều kỹ năng và phương pháp khác nhau như nhận thức âm vị, ngữ âm, từ vựng.

Nhưng đừng quá lo lắng, tuy là một kỹ năng khó, nhưng các bước để xây dựng kỹ năng đọc lại tương đối đơn giản và dễ hiểu. Để dạy trẻ đọc và biến những buổi học thành những trải nghiệm thú vị, bổ ích, bạn hãy thử áp dụng các bước sau đây.

Phương Pháp Dạy Trẻ Đọc Tại Nhà
Phương Pháp Dạy Trẻ Đọc Tại Nhà

B1: Hiểu Các Kỹ Năng Cốt Lõi Để Dạy Trẻ Đọc

  • Ngữ âm: nhận biết mối liên hệ giữa các chữ cái và âm thanh mà chúng tạo ra
  • Nhận thức âm vị: Khả năng nghe và điều khiển các âm thanh khác nhau trong từ
  • Từ vựng: Hiểu được nghĩa của từ, định nghĩa cửa từ và ngữ cảnh của từ.
  • Đọc hiểu: Hiểu ý nghĩa của nội dung đang đọc, cả khi đọc sách hoặc đọc truyện
  • Lưu loát: Khả năng đọc to, nhanh, hiểu và đọc chính xác.

B2: Dạy Trẻ Đọc Thông Qua Các Bài Hát Và Bài Đồng Giao Thiếu Nhi

Các bài hát và các bài đồng giao dành cho thiếu nhi không chỉ dùng để giải trí, mang lại niềm vui cho trẻ. Vần điệu và nhịp điệu giúp trẻ nghe được âm thanh và hiểu được âm tiết thông qua lời bài hát.

Khi trẻ cùng nhau hát đồng thanh, cùng vỗ tay theo nhịp, trẻ sẽ xây dựng được nhận thức về ngữ âm, một kỹ năng quan trọng khi học đọc. Đây là cách tuyệt vời để trẻ phát triển ngầm các kỹ năng hỗ trợ đọc viết sau này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 4 yếu tố giúp trẻ phát triển trí tuệ

Dạy Trẻ Đọc Bằng Các Bài Đồng Giao Bài Nhạc Thiếu Nhi
Dạy Trẻ Đọc Bằng Các Bài Đồng Giao Bài Nhạc Thiếu Nhi

B3: Dạy Trẻ Học Đọc Từ Các Biển Quảng Cáo, Băng Rôn

Chữ có ở khắp mọi nơi, hãy tạo cho trẻ cơ hội rèn luyện kỹ năng đọc ở bất cứ chỗ nào có chữ. Các biển quảng cáo, băng rôn nhiều màu sắc rất dễ thu hút ánh nhìn của trẻ. Khi bạn cùng trẻ đi ra ngoài, hãy chỉ các chữ có trên các biển hiệu, biển quảng cáo, trên các nhãn quần áo, đồ vật để trẻ đọc. Có thể cùng trẻ chơi trò chơi như đố trẻ ” Chữ đó đọc như thế nào?”, “Chữ đó có thể ghép với chữ nào thành từ?”.

B4: Chơi Trò Đố Chữ Ở Nhà Hoặc Trên Xe

Tiếp theo bước 3, bạn có thể thường xuyên chơi trò đố chữ với trẻ. Lúc ở nhà hoặc trong khi ngồi trên xe, hãy bắt đầu những câu đố chữ với trẻ như: “Từ gì đó bắt đầu bằng chữ gì?” “Trong từ gì đó có vần gì?” “Kết hợp 2 chữ cái nào đó thành vần gì?

Dạy Trẻ Đọc Trên Xe Tại Nhà Bằng Trò Đố Chữ
Dạy Trẻ Đọc Trên Xe Tại Nhà Bằng Trò Đố Chữ

B5: Làm Thẻ Dạy Trẻ Học Đọc

Cắt các thẻ đơn giản hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình vuông và viết một từ có hai hoặc ba chữ cái lên thẻ, ví dụ như ba, mẹ, cây… Cho thẻ chọn một thẻ, sau đó đánh vần từ đó. Hãy cho trẻ đánh vần chậm từng âm một, mỗi âm giơ một ngón tay lên. Ví dụ như chữ cây sẽ là cờ -> ây -> cây. “Cờ” giơ một ngón tay, “ây” giơ thêm một ngón tay nữa và “cây” một ngón nữa. Tổng cộng là 3 ngón tay. Hoạt động này tuy cần tốn thời gian chuẩn bị của ba mẹ những sẽ giúp trẻ học được cách phát âm và cách đánh vần.

Thẻ Dạy Trẻ Đọc
Thẻ Dạy Trẻ Đọc

B6: Giúp Trẻ Nhớ Những Từ Xuất Hiện Nhiều Lần

Với những từ thường xuyên xuất hiện như anh, em, ba, mẹ, đi, bạn, tôi… bạn hãy giúp trẻ nhớ và chỉ cần nhìn là đọc được luôn, không cần phải đánh vần nữa. Bằng cách chơi trò chơi như “Nhìn và Nói”. Bạn đưa một chữ và kêu trẻ đọc chữ đó luôn. Gợi ý chữ đó giống cái gì, có gì đặc trưng để trẻ dễ nhớ. Có thể lúc đầu trẻ còn hơi chậm, nhưng dần dần trẻ sẽ nhớ và đọc nhanh hơn.

Hầu hết trẻ em đã có thể nhớ và đọc được ngay một vài từ khi 4 tuổi. Và khoảng 20 từ khi trẻ học lớp 1. Nhưng hiện tại vì được học sớm hơn nên đa số trẻ đã có thể nhớ được nhiều từ hơn trước.

Dạy Trẻ Nhớ Những Từ Thường Gặp
Dạy Trẻ Nhớ Những Từ Thường Gặp

B7: Đọc Cùng Trẻ Hằng Ngày Và Đặt Câu Hỏi Về Bài Đọc

Nhiều cha mẹ lại không nhận ra rằng, trẻ cũng học được rất nhiều kỹ năng đọc thông qua việc đơn giản là đọc cho trẻ nghe. Khi đọc cho trẻ nghe, trẻ sẽ học được từ bạn cách phát âm các từ, hiểu và phát triển vốn từ, biết được đọc thế nào là lưu loát. Hơn nữa, đọc cho trẻ nghe thường xuyên sẽ giúp con bạn ngày càng yêu thích đọc sách. Và đó chính là cách tốt nhất để trẻ học đọc thành công.

Trao dồi kỹ năng hiểu của trẻ bằng cách đặt câu hỏi trong khi đọc. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy hỏi trẻ thông qua các bức tranh ảnh. Ví dụ như “chiếc xe hơi màu gì”, “con có thấy chú mèo không?”. Đối với trẻ lớn hơn, hãy đặt câu hỏi về nội dung bạn vừa đọc, ví dụ như “Tại sao chú lợn con lại buồn?” “Nàng bạch tuyết được ai cứu giúp?”

Tham Khảo Thêm: 5 Điều cha mẹ nên làm để hướng dẫn hành vi của trẻ

Cùng Trẻ Đọc Sách Hằng Ngày
Cùng Trẻ Đọc Sách Hằng Ngày

B8: Tiếp Thêm Động Lực Để Con Học Đọc

Học đọc không phải là một hoạt động thú vị làm trẻ có động lực để cố gắng. Đôi khi ban đầu, trẻ có thể rất hào hứng học đọc, nhưng khi gặp phải những từ khó đọc hoặc những khó khăn khác khi học đọc, trẻ cũng rất dễ dàng bỏ cuộc. Lúc này, nhiều cha mẹ cũng chưa biết nên cho trẻ bắt đầu lại từ đâu và làm sao để trẻ không cảm thấy chán nản khi học đọc.

Sử dụng các bài học đọc có nhịp điệu như bài vè, bài thơ hay bài hát. Dạy trẻ đọc thông qua những lúc hát hò, giải trí. Thường xuyên khen trẻ khi trẻ hoàn thành các bài tập đọc và khi trẻ có tiến bộ. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực tiếp tục cố gắng học hỏi.

B9: Kiên Nhẫn Khi Dạy Trẻ Học Đọc

Khi Dạy Trẻ Đọc Hãy Thật Kiên Nhẫn
Khi Dạy Trẻ Đọc Hãy Thật Kiên Nhẫn

Mỗi đứa trẻ sẽ có một tốc độ đọc khác nhau, vì vậy việc bạn cần làm là giúp các buổi học trở nên thú vị thay vì ép trẻ học thật nhiều, học thật nhanh. Bạn hãy đọc cho trẻ nghe thường xuyên, kết hợp với các hoạt động vui chơi và thỉnh thoảng, để cho con bạn tự chọn sách yêu thích để đọc. Điều đó sẽ giúp trẻ sớm hình thành niềm yêu thích đọc sách và đây là cách tốt nhất để trẻ học đọc thành công. Bạn tham khảo thêm: 4 thử thách dành cho ba mẹ giúp con phát triển toàn diện

Bạn có phương pháp dạy trẻ đọc lưu loát hoặc kinh nghiệm nuôi dạy trẻ hay, mong bạn hãy đóng góp cho bài viết bằng cách để lại ý kiến của mình vào khung bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button